Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022
Google search engine
HomeHóa đơnBiên bản công chiếu đối nợ là gì và những lưu ý...

Biên bản công chiếu đối nợ là gì và những lưu ý theo quy định mới nhất

Là một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và nghiệp vụ cần thiết cho công việc và hoạt động kinh doanh. Hãy tìm hiểu ngay về biên bản công chiếu đối nợ qua bài viết dưới đây của luật kế toán, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình làm việc của bạn.

biên bản công chiếu đối nợ
biên bản công chiếu đối nợ

Khái niệm biên bản công chiếu đối nợ

Biên bản đối chiếu công nợ trong doanh nghiệp là một thuật ngữ không nhiều người biết đến nhưng trong lĩnh vực kiểm toán thì đây lại là một thuật ngữ khá quen thuộc.

Biên bản đối chiếu công nợ là một trong những chứng từ quan trọng được lập ra để đối chiếu và xác nhận tình hình thanh toán, số dư công nợ giữa bên mua và bên bán, đặc biệt là trong những hoạt động mua bán với số tiền lớn. Thông thường biên bản đối chiếu công nợ sẽ được lập đối với những hóa đơn có giá trị từ 20.000.000 đồng trở lên

Quy định pháp luật về biên bản công chiếu đối nợ

– Công nợ phải thu: Đây là các khoản tiền bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhưng chưa thu được tiền ngay. Khi theo dõi công nợ phải thu, kế toán công nợ cần lưu ý:

+ Hạch toán chi tiết theo từng đối tượng và từng lần phát sinh.

+ Theo dõi thanh toán để gửi công văn, giấy đề nghị thanh toán cho khách hàng

+ Tập hợp và lưu trữ các giấy tờ, chứng từ liên quan đến công nợ. Biên bản đối chiếu cuối thàng cần có chữ ký của cả 2 bên để tránh rắc rối về sau.

+ Đối với các khoản công nợ quá hạn hoặc khó đòi, kế toán công nợ cần báo lên cấp trên. Sau đó, có phương án xử lý kịp thời, tránh thất thoát tiền của doanh nghiệp.

– Công nợ phải trả: bao gồm tất cả các khoản mà doanh nghiệp phải trả cho bên cung cấp vật tư, công cụ dụng cụ, nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ …mà trước đó doanh nghiệp chưa thanh toán tiền. Khi theo dõi công nợ phải thu, kế toán công nợ cần lưu ý:

+ Hạch toán chi tiết theo từng đối tượng và nhóm đối tượng

+ Theo dõi sát sao và thanh toán đúng hạn cho các nhóm đối tượng. Đảm bảo uy tín của doanh nghiệp và đúng luật đối với các khoản phải nộp cho nhà nước.

+ Với các khoản nợ chưa có hóa đơn, kế toán công nợ vẫn phải theo dõi ngoài. Khi có hóa đơn mới cập nhật vào sổ sách.

Ngoài hai khoản chính trên thì kế toán công nợ còn phải theo dõi các khoản công nợ phải thu khác như: thu hộ nội bộ, tạm ứng, thu tiền bồi thường… và các khoản công nợ phải trả khác như phải trả nội bộ, trả lương và trợ cấp cho nhân viên, khoản phải nộp cho ngân sách nhà nước.

Vai trò của biên bản công chiếu đối nợ

Biên bản đối chiếu công nợ giữa nhà cung cấp và khách hàng là giấy tờ quan trọng khi quyết toán thuế. Nó là căn cứ để kiểm tra tình trạng thanh toán tiền hàng giữa bên bán và bên mua, đặc biệt trong những hóa đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên nhằm xem các bên liên quan có thực hiện đúng theo quy định hay không.

Ngoài ra, biên bản đối chiếu công nợ còn giúp kế toán kiểm soát được tình hình thanh toán những khoản nợ của doanh nghiệp mình với nhà cung cấp hoặc xem khách hàng có thực hiện đúng với nội dung trong hợp đồng kinh tế đã ký hay không? Số nợ còn lại có đúng với tình hình thực tế hay không? Đây là một trong những cơ sở để xuất hóa đơn và kiểm tra chứng từ kế toán có đúng hay không.

Mẫu biên bản công chiếu đối nợ

CÔNG TY ………….CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự Do – Hạnh Phúc
——————
………., ngày…tháng…năm….

BIÊN BẢN ĐỐI CHIẾU CÔNG NỢ

Căn cứ vào biên bản giao nhận hàng hóa.

Căn cứ vào thoả thuận giữa hai bên.

Hôm nay, ngày…. tháng……năm…. Tại văn phòng Công ty …………, chúng tôi gồm có:

Bên A (Bên mua): ……………………………………………………………………………………

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………………

Điện thoại: …………………………………………………….. Fax: ………………………………..

Đại diện: ………………………………………….. Chức vụ: ………………………………………

Bên B (Bên bán): ……………………………………………………………………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………..

Điện thoại: …………………………………………………….. Fax: ……………………………….

Đại diện: ………………………………………….. Chức vụ: ……………………………………..

Cùng nhau đối chiếu khối lượng và giá trị cụ thể như sau:

Công nợ đầu kỳ: … đồng

Số phát sinh trong kỳ:

STTTên sản phẩmĐơn vị
Tính
Số
lượng
Đơn giáThành tiền
Tổng cộng

Số tiền bên A đã thanh toán: 0 đồng

Kết luận: Tính đến ngày ………………. bên A phải thanh toán chi bên B số tiền là: …………..

Biên bản này dược lập thành 02 bản có giá trị như nhau. Mỗi bên giữ 01 bản làm cơ sở cho việc thanh toán sau này giữa hai bên. Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được biên bản đối chiếu công nợ này mà bên B không nhận được phản hồi từ quý công ty thì công nợ trên coi như được chấp nhận.

ĐẠI DIỆN BÊN A(ký tên)ĐẠI DIỆN BÊN B(ký tên)

Trên đây là tất cả các thông tin quan trọng mà bạn cần quan tâm về biên bản công chiếu đối nợ, hi vọng bài viết này sẽ giúp công việc của bạn thuận lợi và thành công hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments